Chia sẻ: ai sẽ mua căn hộ Officetel và mua để làm gì?

Thời gian vừa qua, căn hộ văn phòng (còn gọi là căn hộ Office-tel, Officetel) thu hút quan tâm mạnh từ thị trường. Nhiều chủ đầu tư cho ra mắt dòng sản phẩm officetel như:  Sacomreal, Novaland, Vingroup, Phát Đạt, Hưng Thịnh... Nhìn tập trung vào phân khúc này, câu hỏi đưa ra: đối tượng khách hàng nào nên mua căn hộ Officetel & mua để làm gì? Tham khảo chi tiết bài viết,...

Đôi nét về căn hộ văn phòng (officetel).

Officetel  (Office + Hotel) là loại hình căn hộ đa năng với công năng sử dụng vừa để ở vừa làm văn phòng, diện tích thường thấy 30m2 – 50m2, một số dự án có diện tích căn hộ officetel lớn hơn. Với những công ty nhỏ, ít nhân viên 4-10 người vừa khởi nghiệp với nguồn tài chính còn hạn chế thì officetel chính là giải pháp lý tưởng để đầu tư làm mặt bằng. Ngoài ra các công ty nước ngoài cũng lựa chọn officetel làm nơi lưu trú cho các chuyên gia để lưu trú khi công tác tại Việt Nam.

Một dự án căn hộ có văn phòng officetel tại quận 7 chuẩn bị bàn giao.
Một dự án căn hộ có văn phòng officetel tại quận 7 chuẩn bị bàn giao.
Điểm mạnh của officetel chính là phát triển đồng bộ trong tổng thể dự án. Thừa hưởng toàn bộ những điểm mạnh của dự án như: tiện ích nội ngoại khu, hạ tầng dự án và khu vực, cư dân đồng bộ, văn minh.

Tham khảo 2 dự án căn hộ officetel: Masteri M-One quận 7  giá từ 850 triệu/căn và Charmington La Pointe quận 10 từ 1.2 tỷ/căn.
Đọc thêm: Căn hộ officetel Masteri M-One Nam Sài Gòn: lựa chọn đầu tư sáng giá.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các công ty mới khởi nghiệp là một trong những đối tượng nên đầu tư vào officetel do tinh giảm chi phí, nâng cao hiệu suất hoạt động. Đối với chủ đầu tư, hình thức officetel được cho là đem lại lợi nhuận tốt hơn so với việc phát triển văn phòng cho thuê truyền thống, tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng hơn, giúp dòng tiền quay vòng nhanh hơn.

Ai mua officetel, dùng officetel để làm gì?

Trong nghiên cứu mới nhất của mình, Cushman & Wakefield đã chỉ ra rằng với tổng giá trị căn hộ phổ biến chỉ từ 1.5 tỷ đến 2 tỷ, có 3 đối tượng khách hàng phù hợp để lựa chọn dòng sản phẩm căn hộ văn phòng -  Officetel gồm:
  1. Các doanh nghiệp nhỏ, các công ty mới khởi nghiệp (StartUp), có quy mô dưới 10 nhân sự cần tiết kiệm thời gian và chi phí sử dụng, vị trí gần trung tâm thành phố, tiện giao dịch kinh doanh làm ăn.
  2. Khách hàng có nguồn tiền nhàn rỗi, muốn đầu tư để sinh lời thay vì gửi tiết kiệm, hay đơn giản là mua tích lũy tài sản. Với mức sinh lợi từ khoảng 8% - 10% mỗi năm trên tổng giá trị căn hộ thì đây là một kênh đầu tư thực sự hấp dẫn. Trung bình lợi tức từ officetel khoảng 9%. (*Tùy theo vị trí dự án mà con số này dao động khác nhau).
  3. Các chuyên gia nước ngoài làm việc lâu dài tại Việt Nam, các công ty nước ngoài có trụ sở tại trung tâm thành phố. Với lợi thế của mình, officetel vốn gần trung tâm, tiện đi làm, mua sắm.
Thiết kế điển hình của một căn hộ officetel - nơi ở và làm văn phòng.
Thiết kế điển hình của một căn hộ officetel - nơi ở và làm văn phòng.
Theo dữ liệu thống kê từ Rever, một công ty nghiên cứu & kinh doanh bất động sản tại việt Nam. Tỉ lệ 40% khách hàng mua offictel là các công ty có nhu cầu mở văn phòng, 10 - 15% khách hàng mua có nhu cầu ở thực còn lại là khách mua để đầu tư cho thuê. Tuy nhiên khi tham gia trực tiếp vào quá trình kinh doanh loại hình này chúng tôi thấy rằng khách hàng hay lấn cấn ở một điểm đó là khung pháp lý. Do luật còn chưa có quy định cụ thể - chi tiết cho loại hình này nên còn nhiều nhà đầu tư, cá nhân hay tổ chức còn có sự e dè, mặc dù sản phẩm officetel có tiềm năng lớn trong tương lai*.

Số liệu đầu tư: Việt Nam đang có khoảng 1.500 Startup

*Một vài con số thống kê mà chúng tôi tìm hiểu thị trường, xin đưa ra như sau:

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh, trong 6 tháng đầu năm 2017, trên địa bàn thành phố đã có hơn 16,000 doanh nghiệp được cấp phép thành lập mới với tổng vốn đăng ký gần 145,000 tỷ đồng, số lượng doanh nghiệp tăng 18,2%, số vốn đăng ký tăng 54,8% so với cùng kỳ. Ngoài ra, còn có gần 24.000 lượt doanh nghiệp thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, trong đó vốn điều chỉnh bổ sung tăng 74.093 tỷ đồng (tăng 31,2%). Tính chung, tổng vốn đăng ký và bổ sung là gần 219.000 tỷ đồng, tăng 45,9% so với cùng kỳ. Hiện tại, TP Hồ Chí Minh có khoảng 278.000 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, chiếm 31,7% doanh nghiệp cả nước.

Theo dự thảo kế hoạch triển khai Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ, TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến năm 2020 có ít nhất 500.000 doanh nghiệp hoạt động.

Số lượng các sinh viên và thanh niên khởi nghiệp từ công nghệ thông tin đang chiếm tỷ trọng rất lớn do đáp ứng nhu cầu của xã hội dựa trên nền tảng công nghệ... Startup công nghệ thông tin ngày một phát triển và nhu cầu mặt bằng văn phòng dự kiến sẽ rất lớn.Rõ ràng có thể thấy khi giải pháp mặt bằng nhà phố là khó kham nổi do chi phí quá cao thì với doanh nghiệp mới khởi nghiệp/Startup việc thuê/mua căn hộ officetel chính là giải pháp mang tính tiết kiệm, hiệu quả và phù hợp, và việc đầu tư vào Officetel cũng là xu hướng đầu tư rất chi là phù hợp với nhịp phát triển của nền kinh tế.


Được tạo bởi Blogger.